Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Đức Phổ tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

Sáng 25/8/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Đức Phổ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023. Tham dự hội nghị có đại diện Cơ quan Tổ chức – Nội vụ, Văn phòng thị xã, Liên đoàn lao động, Hội khuyến học, lãnh đạo các xã, phường và các trường trên địa bàn. Đồng chí Võ Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ và đồng chí Phan Bường – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị.

Năm học 2021 – 2022, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội, nhưng với sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên và học sinh, ngành Giáo dục và Đào tạo đã đạt được những kết quả tích cực.
Các trường đã chủ động, linh hoạt triển khai phương pháp dạy học trực tuyến, hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành các nhiệm vụ lớn của năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục; chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông; đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, năng lực thực hành của học sinh có chuyển biến tích cực, tệ nạn xã hội, bạo lực học đường kịp thời được ngăn chặn; đội ngũ cán bộ quản lý nêu cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu, ứng dụng CNTT trong công tác quản trị trường học; thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học; công tác xã hội hoá giáo dục được chú trọng góp phần tăng cường cơ sở vật chất phục vụ dạy và học ngày càng tốt hơn; tăng cường công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật, kỷ cương hành chính…

Chất lượng giáo dục đại trà ở các cấp học được giữ vững, nâng cao. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt tỉ lệ 99,8%; có 816 học sinh đạt giải hội thi cấp thị xã( trong đó có 46 giải Nhất, 75 giải Nhì và 213 giải Ba).
Ghi nhận những nỗ lực đó, UBND tỉnh công nhận toàn ngành có 4 tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc, 01 tập thể và 8 cá nhân được tặng bằng khen. UBND thị xã Đức Phổ công nhận 43 tập thể và 1.145 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 152 cá nhân đạt chiến sĩ thi đua cơ sở; khen thưởng cho 12 tập thể và 224 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.
Năm học 2022-2023, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”. Qua đó, ngành Giáo dục và Đào tạo Đức Phổ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục tập trung thực hiện các Nghị quyết, kết luận của Đảng, văn bản chỉ đạo, điều hành về giáo dục và đào tạo, đặc biệt là cơ chế chính sách về đổi mới giáo dục theo Nghị quyết số 29-NQ-TW, kế hoạch 224-KH/TU ngày 30/9/2019 của tỉnh ủy Quảng Ngãi thực hiện Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư. Quyết định số 1247/QĐ-UBND ngày 24/12/2021 của UBND tỉnh về việc kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 và các nghị quyết, kết luận của Ban Thường vụ thị ủy Đức Phổ.
  2. Đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục; rà soát diều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ… để áp dụng CTGDPT 2018, SGK lớp 3, lớp 7 năm học 2022-2023.
  3. Tăng cường giáo dục về công tác chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức công dân, đa dạng hóa các hình thức học tập, đặc biệt các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; thực hiện hiệu quả môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; các phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập.
  4. Tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông đến cha mẹ học sinh và học sinh về chủ trương giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.
  5. Khuyến khích xây dựng trường chất lượng cao ở tất cả các ngành học, cấp học và trình độ đào tạo; huy động thu hút các nguồn lực, các khoản tài trợ, viện trợ, đóng góp tự nguyện cho giáo dục.
  6. Đổi mới công tác quản trị trường học, giảm tải các hoạt động ít liên quan đến chuyên môn, giảm áp lực hành chính để giáo viên dành thời gian đầu tư giảng dạy; nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong cơ quan, trường học; chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương, kỷ luật hành chính.
  7. Ưu tiên bố trí kinh phí triển khai các đề án, kế hoạch đã được phê duyệt nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, triển khai thực hiện CTGDPT 2018; ưu tiên tăng cường cơ sở vật chất, củng cố, duy trì và xây dựng trường chuẩn quốc gia.
  8. Tăng cường chuyển đổi số, đẩy mạnh cải cách hành chính; ứng dụng CNTT trong dạy học và quản lý toàn ngành

Đồng chí Võ Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ

Đồng chí Phan Bường – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo

Một số hình ảnh buổi tổng kết