Học sinh Trường THCS Phổ Nhơn với thông điệp “Phòng, chống Covid – 19 là bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước, địa bàn Thị xã Đức Phổ nói chung và xã Phổ Nhơn nói riêng vẫn diễn biến rất phức tạp với nhiều ca nhiễm mới với virus Covid- 19 và nhiều ca tử vong mỗi ngày. Với số lượng ca nhiễm ngày càng tăng cao trên diện rộng, đặc biệt là các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng. Trong đó Thị Xã Đức Phổ cũng là địa phương bùng phát nhiều ổ dịch và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng, mà gần đây nhất là ổ dịch của xã Phổ Châu và Phường Phổ Thạnh với mức độ lây nhiễm nhanh và biến thể mới của chủng Delta càng làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, gây hoang mang cho bà con nhân dân trên địa bàn.

         Qua tìm hiểu nguyên nhân và thực trạng của các vấn đề trên nhóm chúng em Võ Thị Hồng Nhiễu và Tô Ánh Viên là học sinh lớp 8 đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng em nhận thấy nguyên nhân chủ quan là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này. Có thể nói là người dân chưa nhận thức rõ về virus Covid- 19, chưa nhận biết hết con đường lây truyền virus. Đặc biệt là chưa hiểu rõ được các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thông điệp 5K của Chính phủ nên còn chủ quan, lơ là trong việc phòng tránh dịch bệnh covid- 19.

         Đa số học sinh và người dân chưa có thói quen đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với nhau, chưa thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch chứa cồn. Hầu hết người dân chưa nắm được qui trình sáu bước  rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây.

          Nhiều học sinh và người dân còn chủ quan, ỷ lại nên mang tư tưởng công tác phòng, chống dịch bệnh là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, của Nhà nước, của cán bộ chứ không phải là nghĩa vụ của học sinh, của người dân nên tinh thần chấp hành các qui định chưa tự giác, mang tính đối phó. Từ đó mà không tuân thủ theo đúng nguyên tắc 5K, phòng chống dịch, bệnh.

          Bên cạnh đó, một số người có ý thức về phòng, chống dịch bệnh nhưng lại không lên tiếng, ngại nhắc nhở khi bắt gặp những hành vi không mang khẩu trang, không giữ khoảng cách, hành vi khạc nhổ bừa bãi ngoài công cộng.

          Người dân còn lo ngại khi đi tiêm vacine vì sợ những rủi ro về phản ứng phụ sau khi tiêm và cũng vì một số trang mạng lan truyền sau khi tiêm vacine dẫn đến nhiều hậu quả có thể chết người, nên làm cho người dân hoan mang.

          Ngoài những nguyên nhân chủ quan nêu trên thì nguyên nhân khách quan cũng tác động ít nhiều đến hành vi này. Ý thức tự giác phòng, chống dịch, bệnh covid- 19 của học sinh và người dân chưa cao, mà biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở thì chưa thực sự hiệu quả và thức tỉnh được học sinh và người dân nên chưa tác động mạnh mẽ đến việc thay đổi thói quen và hành vi phòng, chống dịch Covid-19 của đông đảo học sinh và người dân hiện nay. Từ nguyên nhân và thực trạng trên chúng em đưa ra những thông tin tuyên truyền sau:

 1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).
  2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.
  3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
  4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.
  5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
  6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
  7. Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.
  8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.
  9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình tại địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn/.

Hãy thực hiện 5K: “Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung – Khai báo y tế” để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19!

Ngoài những nguyên tắc cơ bản nêu trên thì tiêm văcxin phòng virus covid- 19 là một trong những biện pháp phòng, chống Covid 19 hiệu quả nhất. Với tình hình dịch Covid 19 hiện nay đang còn phức tạp, chúng em muốn gửi đến các bạn học sinh, các anh, chị, cô chú, bác,…thông điệp “Phòng, chống dịch Covid- 19 là bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội”.

                             Võ Thị Hồng Nhiễu – Tô Ánh Viên (học sinh THCS Phổ Nhơn)