Cuộc thi KHKT cấp tỉnh của Trường Trung học cơ sở Phổ Phong với Đề tài “Nâng cao nhận thức của học sinh và một bộ phận người dân trên địa bàn xã Phổ Phong, Đức Phổ về tác hại của bao ni lông trong sinh hoạt”

TRƯỜNG THCS PHỔ PHONG THAM GIA THI KHOA HỌC KỸ THUẬT NĂM HỌC 2020-2021 VỚI CHỦ ĐỀ : “TÁC HẠI BAO NI LÔNG VỚI CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG SỐNG XUNG QUANH”.

Trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất  hiện nay, con người ngày càng sử dụng nhiều bao ni lông, nếu sử dụng bao ni lông để đựng thực phẩm có tính axit như dưa muối, cà muối, thực phẩm nóng, các chất hóa dẻo trong bao ni lông sẽ tách khỏi thành phần nhựa và gây độc cho thực phẩm. Bên cạnh đó, bao ni lông được sản xuất từ PE và PP đều là những vật liệu khó phân hủy trong điều kiện chôn lấp bình thường khoản hàng trăm năm mới bị phân hủy, nên việc sử dụng bao ni lông sẽ gây ảnh hưởng đến xuất khỏe và môi trường sống của con người.

Chính vì vậy việc việc nhận thức, hiểu biết, đúng đắn về tác hại của bao ni lông  có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, hình thành ý thức công dân. Nếu có được những nhận thức, hiểu biết, đúng đắn thì sẽ giúp cho học sinh, người thân trong gia đình và người dân hạn chế sử dụng hoặc không sử dụng bao ni lông, sẽ giải quyết được tình trạng tồn đọng rác như hiện nay góp phần bảo vệ môi trường đang sinh sống.

HÌNH: ĐIỀU TRA KHẢO SÁT CÁC BẠN HỌC SINH TRƯỜNG THCS PHỔ PHONG

Nhóm học sinh Võ Thị Thanh Tâm lớp 9a và Nguyễn Vũ Châu Giang lớp 8a học sinh Trường THCS Phổ Phong (Thị xã Đức Phổ) vừa thực hiện đề tài khoa học hành vi Nâng cao nhận thức của học sinh và một bộ phận người dân trên địa bàn Đức Phổ về tác hại của bao ni lông trong sinh hoạt”Hai bạn quan sát, tìm hiểu về tác hại của bao nilon ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường sống xung quanh, từ đó đã đề xuất những giải pháp để góp phần giải quyết vấn đề trên.

Hai bạn đã  thực hiện cuộc khảo sát các bạn học sinh trong trường THCS Phổ Phong, THCS Phổ Thuận, THCS Phổ Văn  và một bộ phận người dân sống trên địa bàn xã Phổ Phong, Phường Phổ Văn bằng phiếu trả lời hiểu biết về tác hại của bao ni lông , kết quả chỉ có khoản 18% số bạn và người dân hiểu về tác hại của bao ni lông đối với cuộc sống và môi trường, còn lại khoản gần 82.0% hiểu ít và không hiểu về tác hại của bao ni lông. Từ dó hai bạn đã phân tích cho các bạn trong giờ lao động và lồng ghép trong giờ chào cờ tại trường, phân tích cho người dân ở những buổi họp ở các thôn về tác hại của bao ni lông, các bạn học sinh và người dân khá thích thú với điều này, bởi trong thói quen sinh hoạt hằng ngày, nhiều bạn và người dân  thường sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn, đi chợ  hoặc các vật dụng khác, sau đó đem vứt,…, giờ đây khi đã biết tác hại của việc sử dụng bao ni lông, các bạn  và người dân đã hạn chế và không sử dụng chúng, góp một phần nhỏ vào việc bảo về sức khỏe và môi trường sống xung quanh.

Hình: Ra mắt câu lạc bộ Phụ nữ xã Phổ Phong hạn chế sử dụng túi nilon.

Sau khi thực hiện những giải pháp mà hai bạn  đưa ra thì có khoản 85% các bạn và người dân nhận thức hiểu biết hơn về tác hại của bao nilon và hạn chế sử dụng, chỉ còn khoản 15 % các bạn và bộ phận người dân ở mức độ hiểu biết ít và chưa hiểu biết.

Từ sự quan sát tinh tế cùng cách nghĩ gần gũi của hai bạn,  đang góp phần thay đổi thóa quen và tạo nên hành vi tích cực cho các bạn cùng trang lứa cũng như người dân trên địa bàn Thị xã Đức Phổ.

.

Hình ảnh liên quan: